Hướng dẫn chiếu sáng cho một số xưởng đặc biệt

15/07/2020 | 117

Khi thiết kế các dự án chiếu sáng cho các nhà máy, cần phải xác định các chế độ và loại chiếu sáng, chọn nguồn chiếu sáng hợp lý và thiết lập hệ thống quản lý và bảo trì liên quan của thiết bị chiếu sáng theo quan điểm về điều kiện làm việc của các nhà máy. Các nhà thầu chiếu sáng nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để làm cho ánh sáng công nghiệp của các nhà máy đáp ứng nhu cầu về nơi sản xuất và phù hợp với yêu cầu chung là xây dựng kinh tế xã hội.

Là cơ sở phụ trợ công cộng của các doanh nghiệp, chiếu sáng công nghiệp đã được chú ý ngày càng nhiều. Điều kiện ánh sáng tốt trên khu vực sản xuất không chỉ đáp ứng yêu cầu chiếu sáng cơ bản mà còn có thể cải thiện đáng kể môi trường vận hành công trường, cải thiện hiệu quả làm việc của người vận hành, giảm hiệu quả hỏng hóc thiết bị và tai nạn an toàn. Thiết kế và ứng dụng của chiếu sáng công nghiệp không chỉ đáp ứng các yêu cầu về môi trường và an toàn lao động, mà còn đáp ứng các yêu cầu xây dựng một xã hội theo định hướng bảo tồn hiện nay. Hiệu quả, kinh tế và tính hợp lý của chiếu sáng công nghiệp có thể được phản ánh thông qua lựa chọn hợp lý nguồn sáng và tối ưu hóa thiết kế chiếu sáng.

Thiết kế chiếu sáng và lựa chọn ánh sáng 

Do môi trường phức tạp của các doanh nghiệp và khu vực làm việc đa dạng của nó, cộng với các khu vực khác nhau có yêu cầu chiếu sáng khác nhau, cần phải tính toán toàn diện thiết kế chiếu sáng và lựa chọn ánh sáng.

Thiết kế chiếu sáng của các doanh nghiệp có thể được chia thành nhiều loại theo tính chất của khu vực làm việc. Dưới đây là một số khu vực làm việc đặc biệt mà thiết kế ánh sáng cần đặc biệt chú ý. Trong việc lựa chọn ánh sáng, việc lựa chọn nguồn sáng là rất quan trọng. Cần xem xét từ khả năng ứng dụng, sự thoải mái và tính kinh tế của nguồn sáng.

1) Xưởng luyện kim

Hội thảo luyện kim, ở đây, đặc biệt đề cập đến hội thảo nơi đặt lò luyện kim, chủ yếu được sử dụng trong pyrometallemony. Pyrometallemony là một quá trình luyện kim, trong đó kim loại hoặc hợp chất kim loại được chiết xuất từ ​​quặng ở nhiệt độ cao vì vậy nhiệt độ ở đây cao hơn các xưởng khác và tất cả chúng ta đều biết nhiệt độ cao là một yếu tố có hại ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị chiếu sáng. Khi thiết kế ứng dụng chiếu sáng ở đây, đèn led cao có thể chịu được nhiệt độ cao rất đáng để xem xét.

Khuyến nghị:  đèn led cao có thể chịu được môi trường nhiệt độ cao

2) Xưởng điện phân

Xưởng điện phân là một xưởng mà kim loại được tinh chế và làm giàu bằng công nghệ điện phân. Các thiết bị chính trong xưởng điện phân bao gồm các tế bào điện phân và vật liệu ăn mòn, chất điện phân và ống tuần hoàn, máy bơm, thiết bị thông gió, các đơn vị âm dương, v.v. Nói chung, độ ăn mòn của xưởng điện phân cao hơn, vì vậy trong thiết kế chiếu sáng của xưởng điện phân, khả năng chống ăn mòn của đèn được sử dụng ở đây cần được xem xét kỹ lưỡng. 

Đèn led nhà xưởng 100W

Đèn chiếu sáng đề nghị: đèn  led cao chống ăn mòn 

3) Phòng máy biến áp

Phòng máy biến áp của nhà máy luyện kim  là một khu vực đặc biệt để đặt tủ chuyển đổi máy biến áp có thể biến điện áp cao thành điện áp thấp, cũng là một phòng riêng biệt. Thông thường, khu vực này gần nguồn điện và nằm ở vị trí ít bụi, ít độ ẩm, rung động nhỏ, không có môi trường ăn mòn, không có vật liệu nổ dễ cháy và nơi đường thông thoáng. vì đây là phòng điều khiển lõi phân phối điện của toàn bộ nhà máy, thiết kế chiếu sáng ở đây có những yêu cầu riêng.

Vì đây là phòng điều khiển lõi phân phối điện của toàn bộ nhà máy, thiết kế chiếu sáng ở đây có những yêu cầu riêng. Thiết bị chiếu sáng công nghiệp nói chung với dự phòng khẩn cấp phù hợp với yêu cầu thiết kế chiếu sáng của phòng máy biến áp và thời gian khẩn cấp không được ít hơn 30 phút. Nếu căn phòng này nằm dưới lòng đất nơi độ ẩm tương đối cao. Khả năng chống ẩm cũng nên được tính đến. Một đèn Tri-Proof với dự phòng khẩn cấp là một lựa chọn tốt trong trường hợp như vậy.

4) Xưởng xử lý nhiệt

Xử lý nhiệt trong lò luyện kim là một quy trình quan trọng ngay sau khi hoàn thành quá trình rèn. Hội thảo xử lý nhiệt là một hội thảo phức tạp hơn. Các chức năng chính của xưởng này là rèn các bộ phận xử lý chất lỏng, xử lý phun làm sạch sản phẩm, xử lý làm nguội, xử lý nước thải, xử lý lại sản phẩm để xử lý lò, v.v ... Xưởng này chứa đầy bụi, nhiệt độ cao, chất lỏng ăn mòn gốc axit , hơi nước áp suất cao. Vì vậy, khi đi xuống thiết kế ánh sáng của xưởng xử lý nhiệt, các yếu tố ảnh hưởng rõ ràng này phải được tập trung vào, nếu không, nó cần phải thay thế đèn thường xuyên sẽ tốn thêm chi phí.

Khuyến nghị về đèn: xếp hạng IP cao + chịu nhiệt độ cao + chống ăn mòn + chống hơi nước áp suất cao

5) Khu vực xếp nguyên liệu

Lý do tại sao khu vực này cũng được coi là một khu vực đặc biệt là theo báo cáo phát hiện bụi hội thảo có liên quan, mật độ bụi ở đây cao hơn so với những nơi khác. Do đó, về mặt thiết kế chiếu sáng, một chiếc đèn led nhà xưởng có hiệu suất chống bụi tuyệt vời phù hợp hơn cho một nơi như vậy. Điều này không chỉ đòi hỏi xếp hạng IP cao hơn cho các sản phẩm chiếu sáng, mà còn hy vọng vỏ của đèn có thể có đường cong tròn để ngăn chặn sự tích tụ của bụi.

Đề nghị đèn:   xếp hạng IP cao với vỏ trơn tru dẫn ánh sáng bay cao 

Nói một cách dễ hiểu, xu hướng phát triển của chiếu sáng trong tương lai là hiệu quả, thoải mái và tiết kiệm năng lượng. Mặc dù chiếu sáng công nghiệp là một cơ sở phụ trợ cho nhà máy, nó có tiềm năng lớn để cải thiện môi trường ánh sáng của các xưởng đặc biệt khác nhau, tiết kiệm năng lượng và giảm tiêu thụ trong doanh nghiệp luyện kim bằng cách lựa chọn hợp lý các phương pháp và loại chiếu sáng và đèn led nhà xưởng để tối ưu hóa các nguồn chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, tăng cường quản lý và bảo trì.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0962319085